Tin tức nội bộ

Thủ tướng Chính phủ biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị liên quan đã nỗ lực thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 288/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với một số địa phương diễn ra mới đây để thúc đẩy tiến độ triển khai các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Bài học kinh nghiệm cho các dự án khác của đất nước

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là một dự án trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn với chiều dài khoảng 519 km mạch kép đi qua 09 tỉnh. Theo đánh giá, công trình có khối lượng thi công rất lớn, đồ sộ, thời gian thi công đến khi hoàn thành phải kéo dài từ 3 đến 4 năm, tương tự như các công trình đã triển khai trước đây.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, sự vào cuộc có hiệu quả của cả hệ thống chính trị và các cấp chính quyền địa phương từ các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các cấp chính quyền địa phương đến các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội; sự đồng thuận, đồng lòng người dân nơi có dự án đi qua; đồng thời sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm, sát sao, bám sát công trường của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nên đã rút ngắn được thời gian thi công các dự án. Sau gần 6 tháng thi công dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu EVN, EVNNPT tổ chức đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để khánh thành Dự án trong tháng 7/2024

Đây là một kết quả rất đáng khen ngợi và tự hào, đồng thời đây cũng là bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện để vận dụng cho các công trình lớn khác của các địa phương và đất nước, trong đó thực hiện trên tinh thần phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm, kết quả phải cân đong, đo đếm được để từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; công tác bố trí, tập trung nguồn lực; việc tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc với tinh thần đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể để phát huy sức mạnh tổng hợp.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự chủ động, hỗ trợ của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị địa phương. Đồng thời, biểu dương các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Công Thương đã kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong suốt quá trình triển khai dự án.

Thủ tướng cũng biểu dương EVN, EVNNPT, các nhà thầu, đơn vị thi công và trực tiếp là các kỹ sư, công nhân trên công trường đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, làm việc liên tục 24/7, “3 ca, 4 kíp”, “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, “làm xuyên tết, xuyên ngày nghỉ, xuyên ngày lễ”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của dự án; biểu dương đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành Điện trên mọi miền đất đã đến hỗ trợ triển khai dự án.

Thủ tướng biểu dương các đoàn viên thanh niên đã phát huy sức trẻ, xung kích, tình nguyện, trách nhiệm, sáng tạo, tham gia xây dựng, phát triển đất nước theo đúng tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương và cảm ơn người dân tại các địa phương đã đồng tình ủng hộ dự án, nhường chỗ ở, đất canh tác, nơi sản xuất cho công trình, đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công dự án.

Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương các cơ quan truyền hình, báo chí ở trung ương và địa phương đã kịp thời đưa tin, bài, phóng sự, tạo nên những hình ảnh đẹp về cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện đang lao động trên công trường để động viên, khích lệ, góp phần tạo động lực, truyền đi cảm hứng hăng say lao động trên mọi lĩnh vực của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên kỹ sư công nhân tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3, tháng 6/2024

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa để nghiệm thu Dự án trong tháng 7

Công trình đang đi vào giai đoạn nước rút cần khẩn trương hoàn tất các công việc còn lại; đến khi hoàn thành, đóng điện còn nhiều việc phải làm, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu EVN, EVNNPT tổ chức đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc”, huy động mọi lực lượng tham gia để trong tháng 7, hoàn tất các thủ tục kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật và tổ chức khánh thành dự án, trong đó cần làm tốt công tác hoàn nguyên, vệ sinh môi trường; nhanh chóng ổn định sinh kế cho các gia đình nơi có dự án đi qua để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân các địa phương.

Bộ Công Thương và các bộ, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với EVN, EVNNPT rà soát, tập trung triển khai các công việc tiếp theo theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, khẩn trương xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Tính đến cuối tháng 6, Dự án đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành rất nhiều hạng mục. Trong ảnh: Lãnh đạo EVN, EVNNPT chứng kiến thời khắc đóng điện Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa – Nam Định

Các địa phương huy động các lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh của địa phương tham gia hỗ trợ đơn vị thi công trên công trường trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, bảo đảm hậu cần, vệ sinh môi trường, phân luồng giao thông… Đồng thời, giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, tái định cư cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm người dân ra nơi ở mới phải có cuộc sống ổn định với nguyên tắc phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục tập trung đưa tin, bài, ảnh, phóng sự về những kinh nghiệm hay, bài học quý được rút ra trong quá trình triển khai dự án, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp của các bộ, cơ quan; công tác huy động các nguồn lực, sức mạnh của cả hệ thống chính trị triển khai dự án, không chỉ trong công tác giải phóng mặt bằng mà còn cả sự hy sinh, nhường chỗ ở, đất canh tác, nơi sản xuất, kinh doanh, sinh kế của người dân cho công trình đã làm nên sự “thần tốc” của dự án để kịp thời động viên, truyền cảm hứng và tạo động lực, khí thế trong lao động không chỉ trong ngành Điện mà cả các lĩnh vực khác trên phạm vi cả nước.

Nguồn: https://www.npt.com.vn/d6/vi-VN/news/Thu-tuong-Chinh-phu-bieu-duong-EVN-EVNNPT-va-cac-don-vi-lien-quan-da-no-luc-thi-cong-Du-an-duong-day-500kV-mach-3-6-191-9957